Bánh mì lạng sơn

Mảnh đất Lạng Sơn có rất nhiều món ăn hấp dẫn, bao gồm cả món mặn và món ngọt, từ món ăn vặt đến món ăn chơi. Trong đó chắc chắn phải kể đến món bánh mì nướng Lạng Sơn thơm ngon nức tiếng.

Vị ngon khác lạ của bánh mì Lạng Sơn

Bánh mì là món ăn phổ biến ở hầu hết khắp các tỉnh thành của Tổ quốc. Tuy nhiên, mỗi nơi lại có một cách thức chế biến và thưởng thức riêng, tạo thành những hương vị riêng khác nhau. Bánh mì nướng Lạng Sơn cũng vậy. Người dân nơi đây đã có những sáng tạo khác biệt trong cách chế biến để mỗi chiếc bánh mì đều trở thành một món ăn rất đặc biệt và mới lạ. Chỉ ở đất Lạng Sơn mới có thứ bánh nướng đặc biệt này. Loại bánh mì có một chút bùi bùi của bơ được nướng trên than hoa.

Thời gian nướng bánh mì thường diễn ra từ 2 đến 3 phút, tùy từng loại bánh mì mà thời gian nướng khác nhau. Bánh được nướng qua 2 công đoạn. Đầu tiên chủ quán sẽ phết chút dầu ăn rồi nướng bánh trên than hoa để cho bánh nóng giòn. Sau đó quết hỗn hợp gồm dầu hào và mật ong để làm bánh có màu vàng đậm và mùi vị thơm ngon.

Bánh mì nướng Lạng Sơn nóng hổi và giòn tan. Miếng vừa ăn lại thơm mùi mỡ và đậm đà vì có dầu hào. Để ăn kèm với loại bánh mì này thì không thể không thiếu được món thịt xiên nướng ăn kèm. Thịt xiên nướng được ăn kèm với bánh mì. Sau đó chấm một chút vào nước chấm sền sệt đặc biệt của xứ Lạng.

Nước chấm thần thánh của món bánh mì nướng

Điều tạo nên sự khác biệt của món này nằm ở chính loại nước chấm “bí truyền” của từng hàng khác nhau. Tuy nhiên, đặc điểm chung của loại nước chấm này có thể được tóm gọn là vị cay của tương ớt, chút vị chua của me, vị thanh thanh, ngọt ngọt của đường thốt nốt, hòa quyện cùng với đường, quất, rau găm,… Mọi thứ được trộn lại với nhau và vô tình đã tạo ra một thứ nước chấm rất đặc trưng và cuốn hút.

Nước chấm của hàng bánh mì ở chợ Đêm sẽ dễ ăn hơn cho những người ăn cay kém và thích ăn ngọt. Nước chấm loại này là hỗn hợp giấm được đun sôi pha với đường, ớt tươi thì được xay nhuyễn và pha với nước ngâm ớt. Nước chấm tại đây đã được người bán pha sẵn hết. Khách đến ăn chỉ cần cho thêm rau thì là và rau mùi tùy vào sở thích riêng.

Còn loại nước chấm của bánh mì ở Phố Muối thì lại cay hơn. Do nước chấm này chủ yếu là nhiều ớt bột và có thêm măng ớt. Người Lạng Sơn thường không thích ăn bánh mì pate, hay những món bánh mì mới được du nhập hiện nay. Mà chính xác rằng những con người xứ Lạng lại chỉ thích ăn bánh mì nướng dầu hào mà thôi. Đi đâu đâu cũng thấy các tiệm bánh mì tấp nập người mua.

Giá bánh mì nướng Lạng Sơn

Giá thành cho mỗi chiếc bánh mì ở đây khá rẻ và ở mức giá chấp nhận được. Loại bánh mì quết dầu hào có giá thành là 3.000 đồng/chiếc; bánh mì pate có giá 10.000 đồng/chiếc; bánh mì kẹp trứng thì có giá 8.000 đồng/chiếc…

Trong một ngày, mỗi quầy hàng có thể bán được vài chục chiếc bánh mì. Du khách tới nơi đây thường không để ý quá nhiều do giá thành rất rẻ. Để 2 người có thể ăn no thì tầm 50.000 đồng là có thể mua đủ 4 chiếc bánh mì và thịt xiên rồi.

Nếu khách muốn mua mang đi thì có thể ăn giống bánh mì pate. Đó là kẹp thịt xiên, xúc xích vào bánh rồi rưới thêm nước chấm. Tuy nhiên nếu muốn ăn đúng điệu thì nên ăn ngay tại quán. Có thể vừa nghe tiếng bánh mì giòn tan trong miệng và vừa hứng gió lạnh mùa Đông Bắc về.

Gợi ý địa chỉ ăn bánh mì nướng chuẩn vị xứ Lạng

1. Bánh mì nướng Lạng Sơn – 111b4 ngõ 46B Phạm Ngọc Thạch (9h – 18h) (25k)

Lành lạnh ăn cái này là chuẩn đét. Không biết có giống trên Lạng Sơn thật không nhưng mình thấy ngon nên giới thiệu cho mọi người. 1 suất đầy đủ 25k gồm bánh mỳ nướng, 1 xiên thịt vs 1 cái xúc xích. Mình team xôi thịt nên gọi thêm mỗi suất 2 xiên cho ú ụ ăn no luôn.

Thịt xiên rất ngon, mỡ giòn ko ngấy, tẩm ướp vừa vặn nhưng mình vẫn mong đợi cái gì đó đặc biệt hơn. Nước chấm có vị chua-cay-ngọt rắc thêm rau gì đó thơm lắm. Bánh mì giòn. Có dưa chuột với nộm ăn giải ngấy.

2. Bánh Mỳ Lạng Sơn – 7B1 Ngõ 201 Trần Quốc Hoàn (7h – 22h30) (10k – 50k)

Món ăn cho mình cảm giác rất sinh viên với các món quen thuộc như lạp xưởng, xúc xích, thịt nướng, bánh mỳ nướng và phần đặc biệt nhất chính mà món nước sốt của quán.

Nước sốt có vị thảo mộc ăn cũng rất lạ, kèm với thịt nướng miếng to và một miếng bánh mỳ mật ong nướng thì cũng khá đưa miệng. Phần xúc xích và lạp xưởng thì không nổi bật vì nó cũng giống các quán ăn khác thôi.

3. Bánh mì Lạng Sơn – Đối diện số 12 ngõ 20 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy (15h30 – 21h) (10-25k/ suất)

Nằm tít trong con ngõ 20 Hồ Tùng Mẫu, quán bánh mỳ Lạng Sơn đang trở thành tụ điểm ăn ngon mới của giới trẻ. Một suất “chuẩn” bao gồm 1 bánh mỳ to và 1 xiên thịt to đùng chỉ có 15k. Thêm 1 bánh là 5k, thêm 1 xiên to ú ụ nữa là 10k.

Bánh mì nướng dầu hào với mùi thơm quyến rũ, vừa giòn vừa bùi ngậy. Đi kèm với bánh mì xứ Lạng còn có thịt xiên nướng thơm phức càng làm món ăn có được vị đậm đà, bùi ngọt. Khi kết hợp cùng với miếng bánh thơm lừng mùi dầu hào, mật ong đem hòa với nước chấm sóng sánh, thêm một chút dưa chuột xắt nhỏ để cân bằng hương vị, thì quả thực sẽ làm bạn thích mê và muốn thưởng thức ngay lập tức.

4. Bánh mỳ thịt xiên nướng Lạng Sơn – Lasoba – Số 8 ngõ 1 Ao Sen, Hà Đông (20 – 25k)

Ấn tượng đầu tiên khi bước vào quán là hình ảnh anh chàng ngồi ngay cửa quán nướng thịt. Bánh mì được phết bơ và mật ong được anh chàng này khéo léo xoay xoay , nướng nướng. Mùi bơ và mật ong lan toả ra khắp quán rồi.

Bánh mì giòn thơm, ngon, vị giòn giòn béo béo. Kèm theo sốt thịt cà chua, cái sốt này kiểu chua chua ngọt ngọt, có thịt băm bên trong khá ngon nhưng hơi cay đối với người không ăn được cay. Thịt thì khỏi chê rồi. Nạc mỡ vừa nhau, được tẩm ướp đậm đà, hấp dẫn, màu sắc cũng rất đẹp. Nướng vừa chuẩn ăn đến đâu ngọt đến đấy.

5. Hoa Hồi Food – 68 Trần Phú, Quận Ba Đình, Hà Nội (6h30 – 21h) (15k – 30k)

Bánh mì ăn hơi ngọt ngọt, có chút vị mặn, khá giống bánh mì mật ong. Nước chấm kia rất ngộ, chua chua, cay cay. Chấm vào ăn vui phết, mỗi tội lúc nhai ko cay mà nuốt xong thấy sộc 1 phát, ai không ăn đc cay thì không nên chấm.

Rong Ba Travel chúc quý vị ngon miệng !

Messenger
Zalo
Hotline
Gmail
Nhắn tin